Viết thiệp mời nếu viết không khéo sẽ rất dễ mất lòng khách mời. Thế nên, viết thiệp cưới đòi hỏi phải thật sự hiểu biết về quy tắc và phong tục để viết sao cho tinh tế thể hiện sự mến khách của gia chủ.

     
Khách mời đám cưới không chỉ là bạn bè, đồng nghiệp của cô dâu chú rể mà còn anh em họ hàng hai bên gia đình. Người miền Bắc lại càng nặng phong tục nên với cô, dì, chú, bác và thậm chí là bậc cha ông nữa, phải viết thiệp mời cưới đúng cách nếu không sẽ rất dễ mất lòng khách mời. Thế nên, viết lời mời lên thiệp cưới đòi hỏi phải thật sự hiểu biết về quy tắc để viết sao cho tinh tế, khéo léo thể hiện sự mến khách của gia chủ.
Để có một tấm thiệp cưới đúng chuẩn về cách bố cục và nội dung, trước khi đi in thiệp cưới các bạn nên cùng nhau kiểm tra lại thật kỹ thông tin ghi trên thiệp cưới của mình, nhờ bố mẹ, anh em thân thích kiểm tra giúp xem có sai sót hay không trong cách bố trí và viết nội dung trong thiệp cưới. Do quan niệm nam tả nữ hữu, nên thông tin về bố mẹ, tên chú rể nằm ở phía tay trái tấm thiệp và thông tin về cô dâu cùng bố mẹ để bên phải tấm thiệp. 
thiệp cưới thiết kế đúng cáchMột tấm thiệp mời đám cưới được thiết kế đúng cách

 Viết tên bố mẹ hai bên gia đình lên thiệp:

Người miền Bắc, gia đình theo đạo Phật thì thông tin bố bẹ 2 bên gia đình thường ghi dưới cùng sau dòng hân hạnh được đón tiếp( người miền Trung, Nam thường để lên trên đầu). Với gia đình theo đạo Thiên Chúa giáo thì thường đặt tên Thánh vào trước tên cha mẹ, tên cô dâu chú rể nên các bạn cũng phải tìm hiểu chính xác tên Thánh để ghi vào cho hợp lý.
Với gia đình có cha hoặc mẹ đã qua đời các bạn nên tham khảo người lớn tuổi xem có nên để tên người đã khuất lên trên thiệp không. Nếu ghi thì dùng từ Cố phụ: [tên Cha], Cố mẫu: [tên Mẹ].

Viết tên cô dâu chú rể:

Để lớn nhất và ở trung tâm của thiệp vì là nhân vật chính của đám cưới. Thường để tên đệm + tên chính, hoặc cả họ tên, được dùng các phông chữ đặc biệt để tạo sự nổi bật( các bạn đi giáo thì thường có tên thánh đằng trước)

Viết thông tin về lễ cưới:

Cách bố trí thiệp cưới có hai phần cần chú ý là thông tin lễ cưới và thông tin tiệc cưới,các bạn cần viết ra thông tin đầy đủ, chính xác nhất. Các bạn nên chú ý một phần rất quan trọng là phần ghi Lễ Vu Quy hay Lễ Thành hôn sao cho chuẩn ý nghĩa để tránh sai sót
 Lễ Vu quy: Là lễ đưa con gái về nhà chồng. Đây  lễ dành riêng cho cô dâu và được ghi lên phông cưới, cổng hôn lễ và trên thiệp cưới của nhà gái.
 Lễ Thành hôn: Trước kia,lễ thành hôn chỉ dùng để chỉ buổi tiệc đãi khách chung ở nhà hàng, khách sạn của cả hai gia đình. Nhưng hiện nay lễ vu quy được sử dụng tại gia đình nhà trai để chỉ việc đón dâu và được ghi lên phông cưới, cổng hôn lễ và trên thiệp cưới của nhà trai.

Viết thông tin ngày giờ cử hành hôn lễ:

Ngày giờ cử hành hôn lễ là ngày làm lễ rước dâu về nhà trai.Ngày giờ cử hành hôn lễ này nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch. Đối với cô dâu chú rể theo đạo Thiên chúa giáo có tổ chức lễ Thánh ở nhà thờ thì ghi rõ giờ làm lễ và tên Thánh Đường để khách mời đến tham dự.

Viết lời mời + thông tin ngày giờ và địa điểm tổ chức tiệc cưới:

Các bạn bạn ghi rõ thông tin tại nhà hay nhà hàng, trung tâm tổ chức sự kiện. Nếu là nhà hàng, trung tâm thì ghi rõ địa chỉ chính xác (tên đường, phường, quận) và có cả bản đồ chỉ đường mặt sau càng tốt.
Ảnh: Sưu tầm
Đối với họ hàng, người thân lớn tuổi như ông bà, cô dì, chú bác, hàng xóm lớn tuổi… bố mẹ nên là người đứng ra mời, thể hiện sự tôn trọng của gia đình dành cho những người lớn. Với họ hàng là anh chị em họ đồng vai phải lứa với bạn hay bạn bè, đồng nghiệp bạn đứng tên mời cho thân mật, tình cảm.
Cách dùng danh xưng mời khách thể hiện sự trân trọng, mến khách, do đó bạn phải cân nhắc thậy kỹ cách dùng từ. Bạn nên ghi cụ thể ra xưng hô + tên khách mời và người kèm theo, ví dụ như:
Nếu là thiệp bố mẹ mời họ hàng, bên ngoài thiệp mời ghi Kính mời: Bác ABC, bên trong ghi Kính mời: Hai bác và gia đình. Nếu khách mời có vợ/chồng đã mất thì chỉ ghi 1 người, tránh ghi hai bác, cô chú.
Khách mời là bạn bè chưa có vợ chồng thì ghi cụ thể tên người được mời + người yêu ví dụ như Kính mời: Bạn A và người thương, đã có giá đình thì ghi kính mời: vợ chồng bạn A và bé. Ae đồng vai lứa cũng tương tự thế chỉ đổi cách xưng hô từ bạn bằng mối quan hệ trong họ hàng, ae có gia đình rồi thì mời ví dụ như kính mời vợ chồng anh chị và cháu, mời em chưa có gia đình thì đang học thì chỉ ghi mời em thôi còn đã đi làm thì ghi là em + người thương...
*Các lưu ý khác:
Nếu đám cưới của bạn thiết kế theo tông màu cụ thể và bạn muốn khách mời ăn mặc đúng tông lễ cưới thì ghi thêm ở cuối: Xin vui lòng mặc trang phục theo 2 màu trắng, đen để phù hợp không khí buổi tiệc...hay có một lưu ý nào khác ban nên ghi một cách tế nhị để không bị phản cảm.